คนร้ายลอบวางระเบิด 2 จุดในพื้นที่จ.ปัตตานี ชาวบ้านเจ็บ 5 ราย

วันที่ 17 พ.ย. 59 เมื่อเวลา 19.30 น. พ.ต.อ.มนตรี คงวัดใหม่ ผกก.สภ.ยะหริ่ง ได้รับแจ้งมีเหตุระเบิดและเพลิงไหม้บริเวณตู้น้ำมันหยอดเหรียญ ทำการตำบลปิยามุมัง ข้างร้านสหกรณ์รวมพลัง บริเวณวัดปิยาราม ม.3 ต.ปิยามุมัง อ.ยะหริ่ง จ.ปัตตานี จึงนำกำลังเข้าไปตรวจสอบที่เกิดเหตุพร้อมรถดับเพลิง เมื่อไปถึงพบว่าเพลิงกำลังลุกไหม้ที่ทำการตำบลปิยามุมัง เจ้าหน้าที่จึงระดมกำลังฉีดน้ำเพื่อสกัดเพลิง ใช้เวลากว่า 30 นาที จึงสามารถควบคุมเพลิงไว้ได้ นอกจากนี้ยังมีผู้ได้รับบาดเจ็บ 5 ราย ถูกนำส่ง รพ.ยะหริ่ง ก่อนหน้าแล้ว ทราบชื่อ 1.นายสันติ หวังนุรักษ์ อายุ 31 ปี 2.น.ส.สุชาดา พรหมภักดี อายุ 33 ปี 3.นางอมรมาศ จันทรดี อายุ 40 ปี 4.นายยุทธกานต์ ชูเนต อายุ 41 ปี และ 5.นายวรรณพล รุ่งสุวรรณ อายุ 27 ปี โดยทั้ง 5 ราย เป็นชาวบ้านถูกสะเก็ดระเบิดตามลำตัวแพทย์ให้ความช่วยเหลือปลอดภัยแล้ว จากการตรวจสอบที่เกิดเหตุพบว่าที่ทำการตำบลปิยามุมังถูกเพลิงไหม้ได้รับความเสียหายทั้งหลัง ร้านสหกรณ์ถูกแรงระเบิดได้รับความเสียหายหนัก นอกจากนี้ยังพบซากรถยนต์ฮอนด้า แอคคอร์ด สีดำ ป้ายทะเบียน บธ 9302 สงขลา ตรวจสอบเป็นป้ายทะเบียนปลอม สภาพถูกแรงระเบิดจนเหลือแต่ซากเศษเหล็ก

จากการสอบสวนทราบว่า ขณะที่ประชาชนกำลังจับจ่ายสินค้าภายในสหกรณ์ ได้มีคนร้ายขับขี่รถยนต์คันดังกล่าว ซึ่งได้ประกอบระเบิดแสวงเครื่อง น้ำหนักประมาณ 50 กิโลกรัม มาจอดทำทีว่าจะมาเติมน้ำมันที่ปั๊มน้ำมันหยอดเหรียญ จากนั้นคนร้ายเห็นว่าไม่มีใครจึงเดินออกจากรถแล้วไปนั่งซ้อนท้ายรถจักรยานยนต์ คนร้ายอีกคนที่รออยู่ขับหลบหนีไป ประมาณ 10 นาที ก็เกิดระเบิดขึ้น แรงระเบิดทำให้หัวจ่ายน้ำมันเกิดไฟลุกไหม้ และลามไปยังที่ทำการตำบลปิยามุมัง จนเกิดเพลิงไหม้ และมีผู้ได้รับบาดเจ็บดังกล่าว

นอกจากนี้ เวลาไล่เลี่ยกัน พ.ต.อ.ฐมฌ์พงศ์ เพ็ชรพิรุณ ผกก.สภ.หนองจิก จ.ปัตตานี ได้รับแจ้งมีเหตุคนร้าย 2 คนขับขี่รถจักรยานยนต์ลอบขว้างระเบิดเข้าไปภายในร้านค้าในหมู่บ้านตั้งอยู่ริมกำแพงวัดมุจลินทวาปีวิหาร หมู่ที่ 1 ต.ตุยง อ.หนองจิก แต่ไม่ระเบิด จึงนำกำลังเข้าไปตรวจสอบ พร้อมกั้นพื้นที่ไม่ให้ผู้ที่เกี่ยวข้องเข้าไปในที่เกิดเหตุ และประสานไปยังชุดเก็บกู้วัตถุระเบิดเข้ามาตรวจสอบ ปรากฏว่าเป็นระเบิดชนิดขว้างเจ้าหน้าที่จึงได้ทำการเก็บกู้

หลังเกิดเหตุ พ.ต.อ.ปิยวัฒน์ เฉลิมศรี รักษาการ ผบก.ภ.จ.ปัตตานี ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ดูแลความปลอดภัยสถานที่สำคัญอย่างเข้มงวดพร้อมสนธิกำลังติดตามคนร้ายที่ก่อเหตุโดยเฉพาะวัตถุพยานต่างๆ นอกจากนี้ยังได้กำชับให้คุ้มเข้มศาสนสถาน เนื่องจากครั้งนี้คนร้ายมุ่งก่อเหตุเป้าหมายอ่อนแอ ถือเป็นการกระทำที่สุดโต้ง เชื่อเป็นฝีมือกลุ่มก่อความไม่สงบพยายามตอบโต้เจ้าหน้าที่เพื่อสร้างสถานการณ์.-สำนักข่าวไทย

About Rungrawee Niyomjan