เหตุระเบิด รพ.พระมงกุฎเกล้า พบเป็นระเบิดชนิดไปป์บอมบ์ ซุกซ่อนไว้ในแจกัน

                เมื่อวันที่ 22 พ.ค. พล.ท.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ได้รับรายงานจาก พล.อ.ประวิตร  วงษ์สุวรรณ  รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม และ พล.อ.เฉลิมชัย  สิทธิสาท  ผู้บัญชาการทหารบกแล้ว  ถึงกรณีเหตุระเบิดบริเวณห้องจ่ายยานายทหารสัญญาบัตร ชั้น 1 อาคารเฉลิมพระเกียรติของโรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้า  ในช่วงสายของวันที่ 22 พ.ค. โดยมีบาดเจ็บเล็กน้อยประมาณ 24 ราย  เบื้องต้น ทางรพ. ได้ควบคุมพื้นที่เกิดเหตุได้เป็นที่เรียบร้อย  โดยนายกฯ ได้สั่งการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องดูแลผู้บาดเจ็บอย่างเต็มที่  และให้เร่งตรวจสอบหาสาเหตุที่แท้จริงต่อไป
                คืบหน้าล่าสุด เวลาประมาณ 15.30 น. มีรายงานเพิ่มเติมเป็นข้อมูลจากเจ้าหน้าที่ตำรวจกองพิสูจน์หลักฐานในที่เกิดเหตุ ระบุว่า จุดวางระเบิดคือ บริเวณห้องวงษ์สุวรรณ ซึ่งเป็นจุดรับยาของประชาชนและทหารที่เกษียณอายุราชการ ส่วนตัวระเบิดนั้นเป็นชนิดไปป์บอมบ์ แรงดันต่ำ จุดชนวนด้วยไอซีไทเมอร์ตั้งเวลา โดยนำระเบิดใส่ท่อพีวีซีไปซุกไว้ในแจกัน และยังตรวจพบว่าสะเก็ดระเบิดมีตะปูเข็มและเศษเหล็กซุกอยู่ด้วย ส่วนประเด็นที่มีกระแสว่าจะโยงกับที่วันนี้เป็นวันครบรอบ 3 ปี เหตุรัฐประหารของ คสช. หรือไม่นั้น ต้องมีการตรวจสอบต่อไป
                ขณะที่ตอนนี้เจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐานได้เก็บพยานวัตถุในที่เกิดเหตุระเบิดบริเวณชั้น 1 อาคารเฉลิมพระเกียรติ โรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้า เสร็จสิ้นแล้ว โดยเตรียมคืนพื้นที่ให้กับโรงพยาบาล พร้อมวางกำลังเจ้าหน้าที่ทหารดูแลความเรียบร้อยบริเวณรอบพื้นที่ทั้งหมด ขณะที่โดยรอบโรงพยาบาลยังเปิดให้บริการตามปกติ

ทางด้านชุดสืบสวนอยู่ระหว่างตรวจสอบกล้องวงจรปิดภายในอาคารเฉลิมพระเกียรติประมาณ 13 ตัว ซึ่งเป็นทางเข้า-ออก รวมถึงกล้องที่ติดตั้งอยู่บริเวณภายนอกโรงพยาบาล พร้อมสอบปากคำพยาน และผู้ที่ได้รับบาดเจ็บ
ภาพจาก ทวิตเตอร์ @Chu_SpringNews, Nalinee_PLE
Cr. ข้อมูลจากสำนักข่าว INN

About Rungrawee Niyomjan