บึมสนั่นคอนเสิร์ต ‘แมนเชสเตอร์ อารีนา’ ดับ 19 เจ็บ 50

 

Cr. BBC Thai
เหตุระเบิดครั้งนี้เกิดขึ้นก่อนเวลาประมาณ 23.00 น.ตามเวลาท้องถิ่นในอังกฤษ ที่บริเวณห้องโถงของหอแสดงดนตรีแมนเชสเตอร์ หลังการแสดงคอนเสิร์ตของ อะรีเอนา กรานเด นักร้องสาวชาวอเมริกันเพิ่งเสร็จสิ้นลง โดยมีบรรดาวัยรุ่นเข้าชมคอนเสิร์ตในครั้งนี้จำนวนมาก

เจ้าหน้าที่หน่วยปราบปรามการก่อการร้ายเขตตะวันออกเฉียงเหนือของอังกฤษ ระบุว่ากำลังสืบสวนเหตุดังกล่าวโดยถือว่าเป็นเหตุก่อการร้าย ทั้งมีรายงานที่ยังไม่ได้รับการยืนยันว่าอาจเป็นเหตุระเบิดฆ่าตัวตาย

หลังเกิดเหตุระเบิดลูกแรก มีรายงานว่าพบวัตถุต้องสงสัยซึ่งอาจเป็นระเบิดลูกที่ 2 แต่ภายหลังเจ้าหน้าที่รายงานขณะเตรียมเข้าเก็บกู้วัตถุต้องสงสัยดังกล่าวว่า เป็นเพียงเสื้อผ้าที่ถูกนำมาทิ้งไว้เท่านั้น

สถานีรถไฟแมนเชสเตอร์วิกตอเรียซึ่งอยู่ใกล้กับจุดเกิดเหตุและมีทางเดินเชื่อมต่อกัน ได้ปิดทำการสถานีและยกเลิกการเดินรถแล้วเพื่อความปลอดภัย

ผู้สื่อข่าวของบีบีซีรายงานว่า ขณะนี้เจ้าหน้าที่ระดับสูงของหน่วยปราบปรามการก่อการร้ายได้ร่วมประชุมกันในกรุงลอนดอน และกำลังประสานงานกับกระทรวงมหาดไทยอย่างเต็มที่

นางเทเรซา เมย์ นายกรัฐมนตรีอังกฤษ ยกเลิกกำหนดการออกรณรงค์หาเสียงสำหรับการเลือกตั้งทั่วไปลงชั่วคราว และจะเป็นประธานในการประชุมฉุกเฉินของรัฐบาลเพื่อรับมือกับเหตุระเบิดดังกล่าวในวันนี้ นางเมย์ยังกล่าวแสดงความเสียใจร่วมกับครอบครัวของผู้ได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิต

 

 

หอแสดงดนตรีแมนเชสเตอร์

ทั้งนี้ หอแสดงดนตรีที่เกิดเหตุมีชื่ออย่างเป็นทางการว่า MEN Arena เป็นสถานที่จัดแสดงดนตรีในร่มที่ใหญ่ที่สุดในเมืองแมนเชสเตอร์ โดยสามารถบรรจุผู้ชมได้ราว 18,000 คน ส่วนของห้องโถงที่เกิดระเบิดขึ้น เป็นจุดเชื่อมต่อกับสถานีรถไฟวิกตอเรียแมนเชสเตอร์

ส่วนนักร้องสาว อะรีอานา กรานเด วัย 23 ปี ไม่ได้รับอันตรายจากเหตุระเบิดครั้งนี้ เธอกำลังอยู่ระหว่างตระเวนแสดงคอนเสิร์ตในยุโรป โดยก่อนหน้านี้ได้ไปแสดงที่กรุงดับลินของไอร์แลนด์ และเมืองเบอร์มิงแฮมของสหราชอาณาจักร และหลังจากนี้มีกำหนดจะเปิดการแสดงที่ O2 Arena ของกรุงลอนดอน ในวันพุธและวันพฤหัสบดีนี้

About Rungrawee Niyomjan