คนร้ายใช้ระเบิดฆ่าตัวตายปลิดชีพทหารปากีสถาน 4 ราย

 

อเจนซีส์ – กองทัพปากีสถาน ระบุในวันพุธ (9 ส.ค.) ว่ามีคนร้ายใช้ระเบิดฆ่าตัวตายสังหารทหารปากีสถานไป 4 ราย บริเวณใกล้กับชายแดนฝั่งตะวันตกเฉียงเหนือที่ติดกับอัฟกานิสถาน

ปากีสถานเริ่มให้กองทัพจู่โจมพวกสมาชิกกลุ่มติดอาวุธที่อยู่ในเครือของกลุ่มรัฐอิสลาม (ไอเอส) ตามแนวชายแดนทางเหนือตั้งแต่เมื่อเดือนที่แล้ว พวกเขาบอกว่าในแถบนั้นเป็นที่กบดานของกลุ่มก่อการร้ายหลายกลุ่ม

หน่วยลาดตระเวนได้ใช้ปฏิบัติการสำรวจค้นหาในพื้นที่เขต Upper Dir เมื่อคืนวันอังคาร ซึ่งเป็นบริเวณที่กลุ่มตอลิบานปากีสถานเคยควบคุมอยู่จนกระทั่งมีปฏิบัติการทางทหารของกองทัพเมื่อปี 2009

“กองทัพได้รับข้อมูลเกี่ยวกับการปรากฏตัวของผู้ก่อการร้ายในบริเวณนั้น จึงได้ดำเนินการสำรวจค้นหา ตอนนั้นเองที่เจอหนึ่งในผู้ก่อการร้ายใช้ระเบิดฆ่าตัวตาย” คำแถลงของกองทัพระบุ

กลุ่มเตห์รีก-อี-ตอลิบาน (TTP) หรือที่รู้จักกันในชื่อตอลิบานปากีสถาน ได้ส่งข้อความแจ้งกับสื่อมวลชน โดยอ้างว่าตนเองเปนผู้ก่อเหตุโจมตีดังกล่าว โดยได้ฆ่านายทหารระดับพันตรีไป 1 ราย กับบรรดาพลทหารอีกหลายคน

ด้านกองทัพปากีสถานระบุว่า มีระดับนายทหาร 1 ราย กับพลทหารอีก 3 ราย ที่เสียชีวิตจากการโจมตีดังกล่าว

เจ้าหน้าที่ความมั่นคงรายหนึ่งที่ไม่ต้องการเปิดเผยตัวตน ได้บอกกับรอยเตอร์ว่า กองกำลังความมั่นคงชุดนั้นได้ยิงต่อสู้กับคนร้าย 2 ราย แล้วหนึ่งในนั้นก็ใช้ระเบิดฆ่าตัวตาย

นอกจากนี้ยังมีเหตุระเบิดอีกจุดที่เมืองลาฮอร์เมื่อวันอังคาร ซึ่งเจ้าหน้าที่ของรัฐบาลปากีสถานบอกว่า ทำให้มีผู้บาดเจ็บอย่างน้อย 22 ราย แต่ยังไม่มีใครออกมาอ้างว่าเป็นผู้ก่อเหตุ

Cr. MGR Online

About Rungrawee Niyomjan