ระเบิดสุราบายา: ปธน. สั่งทำลายเครือข่าย “คนขลาด” หลังเหตุร้ายระลอกใหม่ในรอบ 13 ปี

อินโดนีเซียเปิดปฏิบัติการกวาดล้างกลุ่มหัวรุนแรง หลังเกิดเหตุระเบิดฆ่าตัวตายหลายระลอกในสุราบายา เมืองใหญ่อันดับ 2 ของอินโดนีเซีย ที่ทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 25 คน ซึ่งรวมถึงมือระเบิดฆ่าตัวตาย 13 คนและผู้ต้องสงสัยที่ถูกตำรวจยิงเสียชีวิต

การโจมตีต่อเนื่องนี้นับว่าเป็นครั้งร้ายแรงที่สุดของอินโดนีเซียในรอบกว่า 10 ปี

โฆษกตำรวจชวาตะวันออก ฟรานส์ บารัง กล่าวว่าวันนี้ ตำรวจได้ล้อมจับผู้ต้องสงสัย 7 คน ซึ่ง 2 ใน 7 นั้นถูกยิงเสียชีวิตระหว่างการยิงต่อสู้กับเจ้าหน้าที่

“พวกเขาวางแผนที่จะก่อเหตุในหลายพื้นที่ แต่แผนล้มเหลวเสียก่อน” นายบารัง กล่าวระหว่างแถลงข่าว แต่ไม่ได้บอกว่าพื้นที่เหล่านั้นเป็นที่ใดบ้าง

ตั้งแต่วันอาทิตย์ (13 พ.ค.) มีเหตุระเบิดเกิดขึ้นในสุราบายา เมืองหลวงของจังหวัดชวาตะวันออก แล้วถึง 5 ครั้ง สามครั้งแรกเกิดขึ้นช่วงเช้าวันอาทิตย์ในโบสถ์สามแห่งในเมือง ครั้งที่สี่เกิดขึ้นที่อพาร์ทเมนท์อีกด้านหนึ่งของเมืองในวันเดียวกัน ก่อนจะเกิดการโจมตีที่สำนักงานตำรวจของสุราบายาในวันนี้ซึ่งเป็นครั้งที่ 5

 

ลำดับเวลาโดยประมาณ (ตามเวลาท้องถิ่น)

6 สมาชิกในครอบครัวเดียวกันเริ่มก่อเหตุโจมตีเมื่อวันอาทิตย์

  1. 7:30 น. ลูกชายวัยรุ่นขับขี่มอเตอร์ไซค์เข้าไปยังโบสถ์ซานตา มาเรีย คาทอลิก และจุดชนวนระเบิด
  2. 7:35 น. ผู้เป็นพ่อขับรถขับรถที่บรรทุกระเบิดวิ่งเข้าโจมตีโบสถ์เพนเทคอสต์ สุราบายา เซ็นเตอร์
  3. ไม่กี่นาทีต่อมา ผู้เป็นแม่ พร้อมด้วยลูกสาว 2 คน ก่อเหตุระเบิดที่โบสถ์คริสเตียน อินโดนีเซีย ดีโปเนโกโร
  4. 21:00 น. เกิดเหตุระเบิดที่อพาร์ทเมนท์แห่งหนึ่ง ตำรวจระบุว่า เกิดจากความไม่ชำนาญของผู้ประกอบระเบิด ซึ่งเป็นเพื่อนของหัวหน้าครอบครัวแรก

ครอบครัวที่สองก่อเหตุโจมตีในวันจันทร์

  1. 8:50 น. ครอบครัวที่มีสมาชิก 5 คนขับขี่มอเตอร์ไซค์ไปยังจุดตรวจของเจ้าหน้าที่ในสำนักงานตำรวจ ก่อนจะจุดชนวนระเบิด

 

ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ติโต คาร์นาเวียน ซึ่งเดินทางมาที่สุราบายา ระบุว่าระเบิด 5 ครั้งเกิดขึ้นจากฝีมือของสามครอบครัว ซึ่งเป็นสมาชิกของกลุ่มจามาอะห์ อันชารุท เดาเลาะห์ (Jemaah Ansharut Daulah – JAD) กลุ่มติดอาวุธที่ได้รับอิทธิพลจากกลุ่มที่เรียกตัวเองว่ารัฐอิสลาม หรือ ไอเอส

ระเบิดสามครั้งที่โบสถ์เป็นฝีมือของครอบครัวที่มีด้วยกัน 6 คน ซึ่งหัวหน้าครอบครัว ดิตา ฟูทริอันโต เป็นหัวหน้ากลุ่มย่อยของ JAD ในพื้นที่ ตำรวจกล่าวว่าดิตา ขับรถที่เต็มไปด้วยระเบิดโจมตีโบสถ์แห่งหนึ่ง หลังไปส่งภรรยาและลูกสาวสองคนที่มีวัยเพียง 9 และ 12 ขวบไปปฏิบัติการที่โบสถ์อีกแห่งหนึ่ง ขณะที่ลูกชายวัยรุ่น 2 คนก็ขับรถจักรยานยนต์ไปโจมตีอีกที่ สมาชิกครอบครัวนี้ทั้งหมดเสียชีวิตจากแรงระเบิด

 

ส่วนการโจมตีสำนักงานตำรวจสุราบายาวันนี้ เกิดขึ้นโดยครอบครัวหนึ่งที่มีสมาชิก 5 คน ที่หัวหน้าครอบครัวมีชื่อต้นโดยย่อ ว่า ทีเอ็ม โดยใช้รถจักรยานยนต์เป็นพาหนะ แรงระเบิดทำให้ผู้ก่อการ 4 คนเสียชีวิตในที่เกิดเหตุ เหลือเพียงเด็ก 1 คนที่ถูกพาไปก่อเหตุด้วย รอดชีวิตเพราะถูกเหวี่ยงกระเด็นออกมาเสียก่อน

ในขณะที่เหตุระเบิดที่อพาร์ทเมนท์นั้นเกิดขึ้นในขณะประกอบระเบิดเตรียมการโจมตี และมีผู้เสียชีวิต 3 คน ซึ่งก็เป็นคนในครอบครัวเดียวกันเช่นกัน ติโตกล่าวว่า “เมื่อเราไปถึงก็พบว่าระเบิดที่เกิดขึ้นเป็นอุบัติเหตุ เนื่องจากคนทีประกอบระเบิดที่อยู่ในอพาร์ทเมนท์แห่งนั้นไม่มีความชำนาญ” และเขายังได้บอกอีกว่า คนที่ประกอบระเบิดชื่อ แอนทัน เป็นเพื่อนของดิตา หัวหน้าครอบครัวที่ก่อเหตุระเบิดฆ่าตัวตายที่โบสถ์

 

ผู้บัญชาตำรวจ ติโต กล่าวว่า ชนิดของระเบิดที่ใช้โจมตีสุราบายานั้นเป็น ไปป์บอมบ์ หรือ ระเบิดท่อ ที่ใช้ส่วนผสมดินปืนแบบที่ไอซิสนั้นนิยมใช้ในอิรักและซีเรีย ซึ่งมีแรงทำลายล้างสูงมาก ทำให้มีสมญาว่า “มารดาแห่งซาตาน” อย่างไรก็ตามส่วนผสมนี้มีความเสถียรต่ำ สามารถที่จะระเบิดขึ้นเองโดยไม่ต้องมีการจุดระเบิด

ผู้บัญชาตำรวจกล่าวอีกว่า เหตุโจมตีสุราบายาหลายระลอกนี้มีสาเหตุมาจาก กลุ่ม JAD ต้องการแก้แค้น เพราะหัวหน้ากลุ่ม อามาน อับเดอร์รามาน ถูกจับเมื่อปีที่แล้ว หลังจากนั้น ซาเอนาล อันสารี ซึ่งเป็นหัวหน้า JAD ในชวาตะวันออกก็ถูกจับตามมา “ซึ่งทำให้ JAD ในชวาตะวันออกโกรธแค้น และหาทางเอาคืน” ติโตกล่าว

 

ด้านประธานาธิบดี โจโก วิโดโด ได้ไปดูสถานที่เกิดเหตุ และกล่าวว่าเป็นการโจมตีที่ “ป่าเถื่อน” ของ “คนขลาด” และเขาได้สั่งให้ตำรวจ “สืบสวนและทำลายเครือข่ายของผู้ก่อการให้ได้”

_101522712_gettyimages-957857412 _101531380_ _101531962_signal-2018-05-14-182747 _101532569_mediaitem101532568 _101537709_signal-2018-05-14-182739

 

Credit: https://www.bbc.com/thai/international-44098136

About danupop.pa