ส่งลูกระเบิดต่อเนื่อง!!! ในกล่องพัสดุเอกชนยึดเพิ่มอีก 60 ลูก

เชียงราย – พัสดุบรรจุลูกระเบิด K-75 ถูกส่งมาถึง อ.แม่สาย จ.เชียงราย ต่อเนื่องอีก 4 กล่อง มีระเบิดซุกซ่อนมาอีก  60 ลูก คาดเป็นกลุ่มเดียวกันกับที่ส่งพัสดุมาก่อนหน้า รวมยึดกระสุนปืน M16 แล้ว 6,000 นัด ลูกระเบิดขว้าง 112 ลูก รอง ผบ.ตร.จ่อบินด่วนมาตรวจสอบ

2498328-1024x767

 

เมื่อเวลา 16.00 น.วันที่ 29 มีนาคม 64 ตามที่ก่อนหน้านี้  ตำรวจ สภ.แม่สาย ร่วมกับ ทหาร กกล.ผาเมือง-ฝ่ายปกครอง ตรวจยึด กระสุนปืน M-16 รวม 6,000 นัด ระเบิดขว้างสังหาร K-75 จำนวน 52 ลูก ในกล่องพัสดุ ประมาณ 10  กล่องใหญ่ ที่ส่งมาจาก จ.ชลบุรี มาที่ อ.แม่สาย มีชายชาวแม่สาย มารับเพื่อเตรียมจ้างรถตู้ขนข้ามไปนั้น มีรายงานจาก ร้านรับส่งพัสดุด่วนเอกชนรายหนึ่ง ใน ต.เวียงพางคำ อ.แม่สาย ว่าขณะนี้มีกล่องพัสดุเหมือนที่เคยพบ ถูกส่งมาอีกแล้ว 4 กล่องใหญ่ คาดว่าจะเป็นอาวุธสงคราม จึงแจ้งเจ้าหน้าที่ไปตรวจสอบทันที

ต่อมา พ.ต.อ.พิพัฒน์ นาระเดช ผกก.สภ.แม่สาย จ.เชียงราย พร้อมชุดสืบสวน ,ทหาร หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารม้าที่ 3 กองกำลังผาเมือง โดย พ.อ.สัมฤทธิ์ ฉัตรวัฒนาสกุล ผบ.ฉก.ม.3 และเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง อ.แม่สาย ร่วมกันตรวจสอบ พบว่าแต่ละกล่องบรรจุลูกระเบิดขว้างสังหารบุคคล รุ่น K-75 หรือลูกเกลี้ยง กล่องละ 15 ลูก รวม 60 ลูก ระบุผู้ส่งชื่อ ชิติพัทธ์ ที่อยู่ ต.นาเกลือ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี ส่งมาให้ทางร้าน (ศักดิ์โมบาย) ซึ่ง เป็นกลุ่มเดียวกันกับที่เคยส่งพัสดุมาก่อนหน้า จะประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องตรวจสอบขยายผลเพื่อดำเนินการตามขั้นตอนกฎหมายต่อไป และทราบว่า ผู้บังคับบัญชาระดับสูง ระดับ รอง ผบ.ตร. อาจจะเดินทางมาตรวจสอบและแถลงข่าวด้วยตัวเองอีกครั้ง

ข้อมูลจาก แผนก สพ.มทบ.37 ว่าวัตถุระเบิดที่พบเป็นระเบิดชนิดขว้าง รุ่น K-75 ที่ผลิตในประเทศเกาหลี รัศมีสังหาร 35.20 เมตร โดยมีสภาพยังใหม่พร้อมใช้งาน และ ลูกกระสุนปืน ขนาด 5.56 ม.ม. สลักตรงท้ายกระสุน มีอักษร PSO และ 61 เป็น LOT PSD18E103 086 และ LOT VE 8325A08 กระสุนและวัตถุระเบิดตังกล่าว คาดว่าเป็นการนำเข้ามาจากต่างประเทศ

ทั้งนี้ อาวุธสงครามที่ยึดได้ทั้งหมดขณะนี้ มีทั้งหมดประมาณ 14 กล่อง เป็น กระสุนปืนขนาด 5.56 ม.ม.ใช้กับปืนไรเฟิลจู่โจม ตระกูล M16 และ M4-Series รวม 6,000 นัด ระเบิดขว้างสังหารบุคคล รุ่น K 75 รวมแล้ว 112 ลูก คาดว่าจะส่งต่อข้ามแดนไปเมืองท่าขี้เหล็ก เมียนมา ตามคำให้การของ นายมโนกรณ์ สั่งสอน อายุ 30 ปี ชาวตำบลเวียงพางคำ อำเภอแม่สาย ที่ขับรถไปรับกล่องพัสดุชุดแรก และโทรศัพท์ไปติดต่อรถตู้ขนส่งสินค้าด่านพรมแดนไทย-เมียนมา แห่งที่ 2 มี นายทรงศักดิ์ สิริชัยรุ่งเรือง อายุ 31 ปี คนขับรถตู้รับจ้าง จะมารับกล่องพัสดุดังกล่าว แต่เบื้องต้นทั้งคู่ต่างยังให้การปฏิเสธ โดย นายมโนกรณ์ อ้างตนเป็นเพียงคนรับจ้างให้ไปรับส่งกล่องพัสดุไปส่งให้ผู้รับที่จังหวัดท่าขี้เหล็ก โดยมีผู้ประสานมาจากท่าขี้เหล็ก และ จ.ลำปาง โดยเมื่อไปถึงจะมีผู้ติดต่อสั่งการมาอีกครั้งหนึ่ง เพราะคิดว่าเป็นสินค้าถูกต้องตามกฎหมาย และไม่ทราบว่าเป็นอาวุธสงคราม ส่วนนายทรงศักดิ์ ก็ให้การว่าตนเป็นเพียงคนขับรถตู้รับจ้าง ไม่ทราบว่าเป็นสินค้าชนิดใดเช่นกัน เบื้องต้นเจ้าหน้าที่จึงทำการสอบปากคำอย่างละเอียดและรวบรวมหลักฐานตางๆ เพื่อพิจารณาดำเนินคดี “มีเครื่องกระสุนปืนที่นายทะเบียน ไม่อาจออกใบอนุญาตให้ได้ไว้ในครอบครองโดยผิดกฎหมาย” ต่อไป

credit: https://www.77kaoded.com/news/big/2090249

About tanaboon w