อินโดฯพบระเบิดเพิ่มเอี่ยวบึ้มโบสถ์คริสต์

562639

วันอังคาร ที่ 30 มีนาคม พ.ศ. 2564, 06.00 น.

จาการ์ตา/มากัสซาร์ (เอเอฟพี/รอยเตอร์/บีบีซี นิวส์) – เจ้าหน้าที่ตำรวจอินโดนีเซียพบวัตถุระเบิดในระหว่างการบุกจู่โจมเข้าตรวจค้นพื้นที่เป้าหมายหลายแห่งในกรุงจาการ์ตา ที่เกี่ยวข้องกับเหตุระเบิดฆ่าตัวตายที่โบสถ์คริสต์ในเมืองมากัสซาร์ บนเกาะสุลาเวสีเมื่อวันอาทิตย์ มีมือระเบิดฆ่าตัวตายเสียชีวิต 2 คน และมีผู้บาดเจ็บ 19 คน

สถานีข่าวกอมปาส ทีวี ของอินโดนีเซียรายงานว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจบุกเข้าตรวจค้นพื้นที่เป้าหมายหลายแห่งในกรุงจาการ์ตาวันนี้ เป็นปฏิบัติการตอบโต้หลังเกิดการโจมตีที่เมืองมากัสซาร์เมื่อวันอาทิตย์ ซึ่งมือระเบิดฆ่าตัวตาย 2 คน เป็นเพียงผู้เสียชีวิต 2 คน ในเหตุการณ์ครั้งนี้ ในขณะที่แรงระเบิดทำให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 19 คนเหตุระเบิดเกิดขึ้นในขณะที่พิธีมิสซาใกล้จะจบในวันแรกของสัปดาห์ศักดิ์สิทธิ์ของเทศกาลอีสเตอร์ ตำรวจเผยว่า พวกผู้ต้องสงสัยพยายามเข้าไปยังลานโบสถ์โดยจักรยานยนต์ ขณะที่กล้องวงจรปิดพบเห็นการระเบิดเปลวไฟพวยพุ่งขึ้นมา และเศษซากต่างๆ กระจัดกระจายอยู่กลางถนน

เจ้าหน้าที่ตำรวจของกรุงจาการ์ตาปฏิเสธที่จะแสดงความเห็นเกี่ยวกับรายงานข่าวเรื่องการบุกจู่โจมในครั้งนี้ ที่มีการพบวัตถุระเบิดและหลักฐานอื่นๆ เพิ่มเติม เช่นเดียวกับสำนักงานตำรวจแห่งชาติก็ยังไม่แสดงความคิดเห็นใดๆ ตำรวจกล่าวว่ามือระเบิดฆ่าตัวตาย 2 คน เป็นชาย 1 คนและหญิง 1 คน ที่ก่อเหตุในครั้งนี้ เป็นนักศึกษาระดับมหาวิทยาลัย และเป็นสมาชิกของกลุ่มจามาห์ อันชารุต ดอเลาะห์หรือ JAD ที่ฝักไฝ่กลุ่มรัฐอิสลาม หรือไอเอสกลุ่มมุสลิมติดอาวุธที่มีแนวนิยมสุดโต่ง ขณะเดียวกัน เจ้าหน้าที่ตำรวจยังจับกุมผู้ต้องสงสัย 4 คน ที่เชื่อว่าเป็นสมาชิกของกลุ่ม JAD ที่เชื่อว่าพัวพันกับการระเบิดที่โบสถ์คริสต์ในเมืองมากัสซาร์ ได้ที่จังหวัดนูซาเต็งการาตะวันตกด้วย ทั้งนี้ กลุ่มไอเอสเป็นผู้ต้องสงสัยว่าเป็นผู้ก่อเหตุโจมตีโบสถ์ศาสนาคริสต์หลายแห่งและสถานีตำรวจ1 แห่งที่เมืองสุราบายา เมื่อปี 2018

สำหรับมากัสซาร์ เป็นเมืองที่มีขนาดใหญ่ที่สุดบนเกาะสุลาเวสี ที่สะท้อนความหลากหลายทางศาสนาของอินโดนีเซีย โดยแม้อินโดนีเซียคือชาติที่มีชนกลุ่มใหญ่เป็นชาวมุสลิม และมีประชากรมุสลิมมากที่สุดในโลก แต่ก็มีชนกลุ่มน้อยชาวคริสเตียนและศาสนาอื่นๆ อยู่มากพอสมควร

credit: https://www.naewna.com/inter/562639

About tanaboon w